Canada với chính sách mới thu hút sinh viên quốc tế

GDVN- Giữa những khó khăn do đại dịch Covid-19, Chính phủ Canada đã đưa ra nhiều chính sách mới hấp dẫn, tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế tiếp tục đến học.

“Thông điệp của chúng tôi đối với sinh viên quốc tế rất đơn giản: Chúng tôi không chỉ muốn bạn học ở đây, chúng tôi muốn bạn ở lại đây” – ông Marco EL Mendicino – Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada cho biết.

Sinh viên quốc tế đóng góp hơn 21 tỷ đô la hàng năm cho nền kinh tế Canada. Tuy nhiên, đại dịch đã đặt ra vô số thách thức cho họ.

Giữa những khó khăn do đại dịch Covid-19, Chính phủ Canada đã đưa ra nhiều chính sách mới hấp dẫn, tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế tiếp tục đến học và ở lại làm việc tại xứ sở lá phong.

Sinh viên quốc tế học trực tuyến từ ngoài Canada vẫn đủ điều kiện nhận PGWP

Dịch bệnh và các biện pháp phòng chống như giãn cách xã hội, cách ly lây nhiễm, hạn chế đi lại… đang ảnh hưởng rất nhiều đến du học sinh, khiến các du học sinh phải học từ xa tại nước họ.

Trước đây, chỉ thời gian học tại Canada mới được tính thời gian tương đương để du học sinh nhận Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP).

Nhưng theo chính sách mới được Chính phủ Canada công bố, tất cả thời gian du học sinh học trực tuyến bên ngoài Canada từ mùa xuân năm 2020 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021, đều được tính vào thời lượng của PGWP.

Điều này áp dụng ngay cả khi du học sinh đang hoàn thành 2 chương trình học và có thể hoàn thành 100% việc học của mình trực tuyến nếu chương trình đang diễn ra hoặc bắt đầu từ tháng 3 năm 2020 đến mùa thu năm 2021.

Cả hai chương trình học đều từ một DLI đủ điều kiện và được hoàn thành trong vòng 2 năm, mỗi chương trình đáp ứng tất cả các yêu cầu về tính đủ điều kiện của PGWP và dài ít nhất 8 tháng.

Thời gian học bên ngoài Canada sau ngày 31 tháng 12 năm 2021, sẽ không được tính vào thời lượng của PGWP.

Thành phố Toronto tuyệt đẹp về đêm.

Cơ hội xin Giấy phép lao động mở – tăng thêm thời gian làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp

Đối với nhiều du học sinh đã có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP), sự gián đoạn và không chắc chắn của đại dịch đã gây nguy hiểm cho cơ hội của họ để có được kinh nghiệm làm việc mà họ cần để xin thường trú.

Là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Canada nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế vượt qua thời gian đầy thử thách này, công dân nước ngoài ở Canada bị ảnh hưởng bởi đại dịch có PGWP đã hết hạn hoặc sắp hết hạn sẽ có cơ hội để xin một giấy phép lao động mở (Open Work Permit).

Những giấy tờ này sẽ có giá trị trong vòng 18 tháng và cho phép các du học sinh cũ ở lại Canada, tiếp tục tìm kiếm việc làm và xây dựng tương lai của họ tại đất nước này.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada ước tính rằng có tới 52.000 sinh viên tốt nghiệp với PGWP hết hạn hoặc sắp hết hạn có thể được hưởng lợi từ chính sách này.

Trong số gần 61.000 người có PGWP có giấy phép lao động hết hạn từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2020, khoảng một nửa đã trở thành thường trú nhân hoặc đang xử lý đơn xin thường trú.

Sinh viên khó khăn giữa đại dịch

Các chính sách tạo thuận lợi cho du học sinh xin định cư Canada

Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể để khuyến khích sinh viên quốc tế định cư lâu dài tại Canada.

Hơn 58.000 sinh viên tốt nghiệp đã đăng ký thành công để nhập cư vĩnh viễn vào năm 2019 và quyết định ở lại Canada của họ sẽ giúp giải quyết những thách thức nhân khẩu học nghiêm trọng của xứ sở Lá Phong.

Đại dịch Covid đã khiến toàn bộ thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn. Mọi thứ từ du lịch đến giáo dục đã bị gián đoạn khi mọi đều phải đối mặt với những hạn chế đi lại, bất kể họ đi đến quốc gia nào.

Những hạn chế đi lại này cũng đã ảnh hưởng tiêu cực đến các thủ tục giấy tờ nhập cư khác nhau . Những vấn đề như vậy cùng với việc các đại sứ quán đóng cửa do lệnh cách ly đã dẫn đến việc các thị thực và đơn đăng ký bị từ chối.

Trong khi tình hình này đã ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả các quốc gia, Canada vẫn quyết tâm rút kinh nghiệm và cải thiện quy trình nhập cư của mình. Do đó, họ đã quyết định đưa toàn bộ quy trình nhập cư của mình lên mạng.

Express Entry là một quy trình trực tuyến giúp văn phòng nhập cư Canada quản lý hồ sơ từ những người lao động có tay nghề cao nộp đơn xin thường trú. Nó rất dễ sử dụng và chỉ bao gồm bốn quy trình.

Chính phủ Canada đang đặt ra mục tiêu tăng số lượng nhập cư cao hơn trước. Chính phủ liên bang muốn chào đón hơn 1,2 triệu cư dân mới trong giai đoạn 2021-2023.

Du học sinh quốc tế là những đối tượng được ưu tiên đầu tiên mà Chính phủ Canada đang trải thảm đỏ đón chào.

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/du-hoc/canada-voi-chinh-sach-moi-thu-hut-sinh-vien-quoc-te-post215668.gd

các bài mới hơn

các bài cũ hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *